You are here: Home Ý tưởng kinh doanh Bán lẻ / Phân phối Mở cửa hàng tiện ích cho nhẹ vốn

Mở cửa hàng tiện ích cho nhẹ vốn

   Trong nửa đầu tháng 9, tại TP.HCM đã có gần chục cửa hàng tiện ích mới khai trương, thuộc các hệ thống

Satra Foods, Co.op Food, Vissan, Seaspimex… Ước tính của các doanh nghiệp, từ đầu năm 2011 đến nay, chỉ riêng tại TP.HCM đã có cả trăm cửa hàng tiện ích mới đi vào hoạt động, nâng tổng số cửa hàng tiện ích tại TP.HCM lên hơn 1.000.

Chỉ tính riêng tại TP.HCM đã có khoảng 30 hệ thống cửa hàng tiện ích khác nhau, như Shop & Go, FamilyMart, B&B, Circle K, Day – Night, 24hours, Co.op Food, Satra Foods, New Chợ… Từ đầu năm 2011 đến nay, các cửa hàng tiện ích mới mở có cơ cấu hàng hoá hơi khác so với mô hình này ở nước ngoài.

Bà Nguyễn Ánh Hoa, chủ hệ thống B&B cho biết: “Đi chợ ở cửa hàng tiện ích Việt Nam có đủ thức ăn và đồ dùng cơ bản cho gia đình hàng ngày”. Thực phẩm chiếm đến 60 – 70% hoặc nhiều hơn nữa trên tổng số các mặt hàng bày bán. Các cửa hàng tiện ích của nước ngoài thì gần như không có thực phẩm tươi sống, đông lạnh và chế biến sẵn. Trong khi đó, cửa hàng tiện ích Việt Nam lại ít bán các sản phẩm y tế như thuốc thông dụng, bao cao su, thực phẩm chức năng… (do phải có giấy phép riêng).

Hiện nay, người tiêu dùng có xu hướng ưu tiên chọn mua hàng hoá có nguồn gốc rõ ràng. Giá của cửa hàng tiện ích đã cạnh tranh được với tiệm tạp hoá, lại có thêm dịch vụ giao hàng tận nơi, và nhất là lượng hàng bày bán từ 2.000 – 10.000 mặt hàng, nên có khả năng tạo ra kênh bán lẻ có khả năng tăng trưởng khá tốt.

Cửa hàng tiện ích còn là cách giúp siêu thị đưa hàng về khu dân cư, những nơi mà siêu thị khó tìm được mặt bằng đủ lớn. Bà Dương Thị Quỳnh Trang, giám đốc đối ngoại Big C xác nhận: New Chợ là nơi có hợp tác thương mại với Big C, được Big C cung ứng hàng hoá và tư vấn dịch vụ quản lý, được hỗ trợ các hoạt động kinh doanh thương mại… Bà Nguyễn Thị Tuyết Hoa, giám đốc chuỗi cửa hàng Co.op Food nhận xét: “Tại TP.HCM đường sá giao thông ngày càng chật hẹp, kẹt xe, mưa nước ngập… nên đi chợ hay siêu thị xa nhà đều vất vả. Do vậy mua sắm hàng ngày ở cửa hàng tiện ích sẽ được người tiêu dùng chọn lựa, nếu nơi đó có đủ hàng hoá”.

Trong bối cảnh kinh tế khó khăn, đầu tư vào siêu thị hay trung tâm thương mại cần vốn lớn, thời gian lâu dài, việc mở cửa hàng tiện ích được xem là giải pháp nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường bán lẻ, đồng thời mở ra cơ hội kinh doanh khá tốt trong tương lai. Hiện nay, chuỗi cửa hàng của Vissan là 76, Foodcomart và Shop & Go từ 50 – 60 cửa hàng cho mỗi hệ thống, còn lại Co.op Food có 23 cửa hàng.

Ông Lâm Minh Huy, tổng giám đốc Citimart nói: “Mở siêu thị có thể lãi cao nhưng chi phí lớn, mà nếu vắng khách thì lỗ nhiều. Mở cửa hàng tiện ích lãi thấp nhưng ít rủi ro hơn”. Cụ thể, theo tính toán của các nhà bán lẻ, mở siêu thị cần vốn tối thiểu 50 tỉ đồng, mất năm năm mới hoà vốn. Còn mở cửa hàng tiện ích cần 2 – 4 tỉ đồng, sau một năm có thể hoà vốn và sau hai năm có thể thu lãi.

Tổng giám đốc một hệ thống siêu thị lớn cho biết, đơn vị này có kế hoạch mở cả chục siêu thị mới năm 2011 nhưng vay ngân hàng lãi suất đến 24%/năm thì cầm chắc lỗ nên đành hoãn lại, mở hệ thống cửa hàng tiện ích trước”.

Nguồn: sgtt.com.vn

Add comment


Security code
Refresh

the thao bong da 24h

Đối tác chiến lược

 

 

 

E-Commerce Promotion Company (ECPVietnam)

vexem.vn

Quảng cáo


Đang Online

Hiện có 24 khách Trực tuyến

Khởi nghiệp từ đâu

Trở thành triệu phú nhờ nuôi gà rừng

Trở thành triệu phú nhờ nuôi gà rừng

Thuần chủng thành công giống gà rừng quý hiếm, anh Phạm Văn Hà đã có thu...

19 July 2014 Đọc thêm...
bao moi cap nhat hang ngay

Sinh viên cần biết

17 thói quen đơn giản sẽ giúp bạn thành công sau 5 năm tới

17 thói quen đơn giản sẽ giúp bạn thành công sau 5 năm tới

Trên mạng xã hội Quora gần đây, một câu hỏi được trao đổi khá sôi nổi giữa...

16 July 2014 Đọc thêm...
bao moi cap nhat hang ngay

Tin tức

Tăng giảm vốn điều lệ trong công ty TNHH 2 thành viên trở lên

Tăng giảm vốn điều lệ trong công ty TNHH 2 thành viên trở lên

(DĐDN) - Việc tăng hay giảm vốn điều lệ trong công ty TNHH 2 thành viên trở lên được...

18 August 2013 Đọc thêm...
bao moi cap nhat hang ngay

Các nhà bảo trợ

 Bán hàng như chuyên gia