You are here: Home Thành lập công ty Sổ sách kế toán Tìm hiểu báo cáo tài chính

Tìm hiểu báo cáo tài chính

   Về nguyên tắc, tất cả cổ đông đều không muốn cổ phiếu mình nắm giữ giảm giá. Giá cổ phiếu càng cao đồng nghĩa với kỳ vọng càng lớn của họ về khả năng sinh lợi của công ty, từ đó gây sức ép lên các nhà lãnh đạo về việc phải tạo ra mức lợi nhuận tương ứng, nếu không muốn nhận phản ứng tiêu cực từ thị trường hoặc ít nhất là không làm nản lòng nhà đầu tư.

Khái niệm

Báo cáo tài chính (BCTC) là một hệ thống số liệu và phân tích cho biết tình hình tài sản và nguồn vốn, luồng tiền và hoạt động kinh doanh của một doanh nghiệp. BCTC có 4 loại: bảng cân đối kế toán, báo cáo kết quả kinh doanh, báo cáo lưu chuyển tiền tệ và thuyết minh BCTC.

Sự cần thiết của BCTC

Lý do đơn giản nhất là để biết tình hình tài chính, tình hình kinh doanh và các luồng tiền của doanh nghiệp cũng như đánh giá năng lực của bộ máy lãnh đạo doanh nghiệp đó nhằm đưa ra các quyết định kinh tế phù hợp (dĩ nhiên, chỉ riêng BCTC thì chưa đủ đánh giá khả năng lãnh đạo của ban giám đốc công ty, vì tiêu thức tài chính chỉ là một trong rất nhiều tiêu thức để đánh giá năng lực của ban lãnh đạo). Một lý do nữa là BCTC là công cụ rất quan trọng để thực hiện công tác quản trị doanh nghiệp.

Đối tượng sử dụng BCTC

Có rất nhiều người sử dụng BCTC. Xét theo sự liên quan của lợi ích, có thể chia thành 2 nhóm chính: cổ đông (hoặc người sở hữu công ty) và những người có lợi ích liên quan.

1. Cổ đông (hoặc chủ sở hữu công ty) hơn ai hết cần biết công ty của họ hoạt động thế nào, hiệu quả ra sao, qua đó xác định được giá trị đầu tư của họ trong doanh nghiệp tăng hay giảm và liệu thù lao trả cho ban giám đốc doanh nghiệp có tương xứng với lợi ích mà ban giám đốc mang lại cho họ hay không.

2. Những bên có lợi ích liên quan như chủ nợ, con nợ, khách hàng (khách hàng hiện tại hoặc tiềm năng), nhà đầu tư (hiện tại và tiềm năng), người làm công, cơ quan thuế, công chúng,… mỗi người, vì lợi ích của mình mà có nhu cầu thông tin khác nhau, chẳng hạn như chủ nợ và nhà cung cấp muốn biết là công ty có khả năng trả nợ hay không để cho vay tiếp, hay ngừng cho vay, hay đòi ngay lập tức những khoản thậm chí chưa đến hạn; cơ quan thuế thì muốn biết công ty lãi bao nhiêu để xác định mức thuế phù hợp; công chúng muốn biết công ty đóng góp được gì cho xã hội, nộp được bao nhiêu thuế cho nhà nước... Thậm chí, đối thủ cạnh tranh cũng muốn biết BCTC của công ty để còn xây dựng chiến lược cạnh tranh, đối phó.

Thực ra, chính ban lãnh đạo công ty cũng luôn sử dụng thông tin từ BCTC để có quyết định điều hành phù hợp, để xem hình ảnh của mình được thể hiện về mặt tài chính như thế nào trong cách nhìn nhận của những người sử dụng thông tin.

Nguyên tắc lập BCTC

- Trung thực và hợp lý: BCTC phải phản ánh đúng bản chất các giao dịch, sự kiện, nghiệp vụ và phản ánh một cách công bằng, khách quan, không có thành kiến, định kiến hay thiên vị.

- Lựa chọn và áp dụng các chính sách kế toán phù hợp với quy định của từng chuẩn mực kế toán nhằm đảm bảo cung cấp thông tin thích hợp với nhu cầu ra quyết định kinh tế của người sử dụng và cung cấp được các thông tin đáng tin cậy.

- Việc lập BCTC phải căn cứ vào số liệu sau khi khoá sổ kế toán. BCTC phải được lập đúng nội dung, phương pháp và trình bày nhất quán giữa các kỳ kế toán. BCTC phải được người lập, kế toán trưởng và người đại diện theo pháp luật của đơn vị kế toán ký, đóng dấu của đơn vị.

"Làm đẹp" báo cáo tài chính

Về nguyên tắc, tất cả cổ đông đều không muốn cổ phiếu mình nắm giữ giảm giá. Giá cổ phiếu càng cao đồng nghĩa với kỳ vọng càng lớn của họ về khả năng sinh lợi của công ty, từ đó gây sức ép lên các nhà lãnh đạo về việc phải tạo ra mức lợi nhuận tương ứng, nếu không muốn nhận phản ứng tiêu cực từ thị trường hoặc ít nhất là không làm nản lòng nhà đầu tư. Hơn nữa, một lượng lớn cổ phiếu thuộc sở hữu của các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, nên bản thân họ cũng không muốn giá cổ phiếu mình đang nắm giữ bị sụt giảm. Do đó, nếu không đạt được kết quả kinh doanh như mong muốn, một số doanh nghiệp sẽ có động lực để tìm cách "làm đẹp" BCTC.

Thông qua các ước tính kế toán

Trong quy trình lập BCTC, các công ty thường sử dụng các ước tính kế toán có ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận trong kỳ. Vì không có một tiêu chuẩn chính xác về giá trị các ước tính này nên nó được xem là công cụ đắc lực để "phù phép" lợi nhuận. Một số thủ thuật làm tăng lợi nhuận thường gặp như giảm mức khấu hao, giảm mức dự phòng, giảm giá hàng tồn kho, giảm dự phòng nợ khó đòi, không ghi nhận chi phí khi tài sản bị giảm giá xuống dưới giá trị thuần…

Thủ thuật phù phép lợi nhuận dựa trên các ước tính kế toán để "làm đẹp" BCTC thực chất không làm tăng lợi nhuận, mà chỉ đơn thuần chuyển lợi nhuận của các kỳ sau sang kỳ hiện tại. Hậu quả tất yếu là lợi nhuận của các kỳ sau hoặc năm sau sẽ bị giảm. Để tiếp tục đáp ứng kỳ vọng ngày càng cao của thị trường, BCTC các năm tiếp theo cũng phải được "phù phép". Tuy nhiên, càng về sau, mức lợi nhuận cần phù phép càng lớn khiến cho việc sử dụng các ước tính kế toán cũng trở nên vô hiệu.

Tăng doanh thu thông qua các chính sách giá

Một biện pháp mà các doanh nghiệp thường sử dụng để tăng lợi nhuận khi thấy có nguy cơ không đạt kế hoạch đặt ra là giảm giá bán, nhằm tăng lượng hàng bán ra trong những tháng cuối năm tài chính hoặc công bố kế hoạch tăng giá bán đầu năm sau. Ví dụ, để tăng lợi nhuận trong quý IV/2007, một công ty sản xuất ôtô có thể công bố kế hoạch tăng giá bán từ quý I/2008, lập tức doanh thu quý IV/2007 sẽ tăng vọt. Cách làm này cho phép công ty tăng lợi nhuận trong năm hiện tại, nhưng sẽ bị giảm vào các năm sau, vì thực chất công ty đã chuyển lợi nhuận của năm sau sang năm hiện tại. Mặt khác, tăng giá bán năm sau còn làm giảm khả năng cạnh tranh của công ty trên thị trường.

Cắt giảm chi phí hữu ích

Cắt giảm các chi phí hữu ích như chi phí nghiên cứu và phát triển, chi phí quảng cáo, chi phí duy tu bảo dưỡng thiết bị… cũng là một cách có thể làm tăng lợi nhuận. Tuy nhiên, những chi phí này có vai trò cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển của công ty về lâu dài, nên sử dụng giải pháp này cũng đồng nghĩa với các việc hy sinh các khoản lợi nhuận tiềm năng trong tương lai.

Bán các khoản đầu tư hiệu quả

Công ty có thể bán các khoản đầu tư sinh lời nhằm tăng thêm lợi nhuận cho năm hiện tại. Động thái này thường được ví như "gặt lúa non", bởi công ty tự bỏ qua tiềm năng sinh lợi lớn từ các khoản đầu tư này trong những năm tiếp theo.

Tóm lại, dù áp dụng biện pháp nào, về lâu dài đều không có lợi cho nhà đầu tư cũng như cho chính công ty. Xét trên phạm vi toàn xã hội, hậu quả còn nặng nề hơn, vì bê bối tài chính của một công ty không chỉ ảnh hưởng đến riêng công ty đó, mà còn làm xói mòn lòng tin của nhà đầu tư đối với thị trường.

Vì vậy, muốn biết được tình hình doanh nghiệp thông qua BCTC, nhà đầu tư ngoài việc phân tích các thông số trong báo cáo đã được công bố, cần tìm hiểu các bản giải trình báo cáo kiểm toán.

(Theo tinnhanhchungkhoan.vn)

Add comment


Security code
Refresh

the thao bong da 24h

Đối tác chiến lược

 

 

 

E-Commerce Promotion Company (ECPVietnam)

vexem.vn

Quảng cáo


Đang Online

Hiện có 14 khách Trực tuyến

Khởi nghiệp từ đâu

Trở thành triệu phú nhờ nuôi gà rừng

Trở thành triệu phú nhờ nuôi gà rừng

Thuần chủng thành công giống gà rừng quý hiếm, anh Phạm Văn Hà đã có thu...

19 July 2014 Đọc thêm...
bao moi cap nhat hang ngay

Sinh viên cần biết

17 thói quen đơn giản sẽ giúp bạn thành công sau 5 năm tới

17 thói quen đơn giản sẽ giúp bạn thành công sau 5 năm tới

Trên mạng xã hội Quora gần đây, một câu hỏi được trao đổi khá sôi nổi giữa...

16 July 2014 Đọc thêm...
bao moi cap nhat hang ngay

Tin tức

Tăng giảm vốn điều lệ trong công ty TNHH 2 thành viên trở lên

Tăng giảm vốn điều lệ trong công ty TNHH 2 thành viên trở lên

(DĐDN) - Việc tăng hay giảm vốn điều lệ trong công ty TNHH 2 thành viên trở lên được...

18 August 2013 Đọc thêm...
bao moi cap nhat hang ngay

Các nhà bảo trợ

 Bán hàng như chuyên gia