You are here: Home Dành cho sinh viên Nên bắt đầu như thế nào Sinh viên khởi nghiệp: kinh doanh nhỏ và tích lũy dần

Sinh viên khởi nghiệp: kinh doanh nhỏ và tích lũy dần

Với số vốn khiêm tốn từ vài trăm nghìn đến chục triệu đồng, nhiều sinh viên (SV) đã chọn mặt hàng, hình thức kinh doanh phù hợp với điều kiện tài chính và việc học của mình.

Để tiết kiệm chi phí về mặt bằng, điện, nước và nhân viên, SV chọn những gian hàng nhỏ tại chợ đêm, khu vực gần các trường đại học để kinh doanh.

Trần Thị Bích Vân, SV Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM, cho biết: “Vốn ban đầu mình bỏ ra để làm gian hàng, khung treo và nhập móc khóa về bán chỉ có 7 triệu đồng. Do đó mình chọn địa điểm bán hàng là khu chợ đêm tại làng đại học Thủ Đức. Ở đây, tự mình quản lý và bán hàng, lại tập trung nhiều SV nên cũng có lời”.

 
Gian hàng móc khóa của Bích Vân tại khu chợ đêm làng đại học Thủ Đức - Ảnh: Hải Yến

Không những vậy, mặt hàng SV chọn kinh doanh thường là đồ trang sức, quần áo, móc khóa và móc điện thoại, kính mắt và đồng hồ, đồ ăn vặt. Bùi Thị Như Ngọc, SV Trường ĐH Kinh tế - Luật, chia sẻ: “Mình thích kinh doanh nhưng vốn ít nên mình rủ một nhóm bạn cùng nhau hùn vốn và mở một xe hàng bán bánh mì que kiểu Pháp. Bán đồ ăn vặt đắt khách hơn mà mỗi ngày chỉ cần bỏ ra khoảng 500.000 đồng mua nguyên vật liệu”.

Để thu hút người mua, nhóm bạn của Ngọc đã có nhiều cách tiếp thị cho xe hàng nhỏ của mình. Mỗi người trong nhóm sẽ giới thiệu cho bạn bè trong lớp, ký túc xá, và trang mạng xã hội Facebook. Ngoài ra, nhóm SV này còn có một số điện thoại nóng, khi ai cần mua bánh mì thì liên hệ và đều được giao hàng tận nơi với giá khá mềm.

Không phải khi nào khởi nghiệp với số vốn lớn cũng thành công, đôi khi kinh doanh nhỏ và tích lũy dần để mở rộng quy mô cũng đem lại cho SV nhiều trải nghiệm. Với kinh nghiệm bán móc khóa, móc điện thoại từ năm nhất, Bích Vân đã tích lũy được một số vốn. Bích Vân tâm sự: “Trong thời gian đi học, mình đã lo được chi phí sinh hoạt từ việc bán hàng, nó tạo cho mình tính tự lập và kinh nghiệm trong kinh doanh”.

Ngoài ra, kinh doanh online cũng được nhiều SV chọn bởi sự tự do, dễ dàng tiếp thị và quản lý thời gian mà vốn đầu tư không nhiều. Chỉ cần một gian hàng online trên các trang mạng, SV đã có thể tự kiếm tiền và tích lũy vốn mở cửa hàng thực trong tương lai.

Việc tập kinh doanh với số vốn nhỏ không chỉ thỏa niềm đam mê kinh doanh mà còn là cơ hội cho SV tích lũy kinh nghiệm, vốn, đồng thời tránh được sự hụt hẫng khi làm ăn thất bại. Bên cạnh đó, hình thức kinh doanh bán thời gian vừa đảm bảo thời gian SV học trên lớp vừa có thu nhập chi phí cho cuộc sống.


Hải Yến

Theo SV


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Add comment


Security code
Refresh

the thao bong da 24h

Đối tác chiến lược

 

 

 

E-Commerce Promotion Company (ECPVietnam)

vexem.vn

Quảng cáo


Đang Online

Hiện có 28 khách Trực tuyến

Khởi nghiệp từ đâu

Trở thành triệu phú nhờ nuôi gà rừng

Trở thành triệu phú nhờ nuôi gà rừng

Thuần chủng thành công giống gà rừng quý hiếm, anh Phạm Văn Hà đã có thu...

19 July 2014 Đọc thêm...
bao moi cap nhat hang ngay

Sinh viên cần biết

17 thói quen đơn giản sẽ giúp bạn thành công sau 5 năm tới

17 thói quen đơn giản sẽ giúp bạn thành công sau 5 năm tới

Trên mạng xã hội Quora gần đây, một câu hỏi được trao đổi khá sôi nổi giữa...

16 July 2014 Đọc thêm...
bao moi cap nhat hang ngay

Tin tức

Tăng giảm vốn điều lệ trong công ty TNHH 2 thành viên trở lên

Tăng giảm vốn điều lệ trong công ty TNHH 2 thành viên trở lên

(DĐDN) - Việc tăng hay giảm vốn điều lệ trong công ty TNHH 2 thành viên trở lên được...

18 August 2013 Đọc thêm...
bao moi cap nhat hang ngay

Các nhà bảo trợ

 Bán hàng như chuyên gia