You are here: Home Dành cho sinh viên Lựa chọn lĩnh vực Những ngành nghề được trả lương cao

Những ngành nghề được trả lương cao

  Giờ đây, không nhất thiết phải có bằng cấp cao bạn mới có thể xin được việc như ý muốn. Sự gia nhập của Việt Nam vào sân chơi WTO đã làm phong phú hơn thị trường việc làm cho người lao động (NLĐ).

Những bạn trẻ có bằng cấp tốt tìm được việc làm có thu nhập cao dễ dàng hơn so với trước đây và cơ hội có việc làm với lương cao cũng mở rộng cho những bạn trẻ không có bằng cấp nhưng có kĩ năng và thái độ làm việc tích cực… Dưới đây là những ngành nghề được trả lương cao tại Việt Nam ở thời điểm hiện tại và được dự báo cả trong tương lai.

Nghề lương cao với bằng cấp tốt

Hiện nay, tại Việt Nam có 3 ngành nghề được cho là kiếm nhiều tiền nhất nếu có bằng cấp chuyên môn phản ánh đúng năng lực của người sở hữu: marketing, hành chính văn phòng và bác sĩ.

Nghề marketing đang được các bạn trẻ yêu thích lựa chọn bởi cơ hội việc làm nhiều và lương thưởng luôn cạnh tranh. Trong xu thế toàn cầu hóa, hầu hết doanh nghiệp đều có nhu cầu tuyển dụng nhân viên kinh doanh, tiếp thị lớn bởi đây chính là lực lượng giúp doanh nghiệp tiếp cận với thị trường nhanh nhất, hiệu quả nhất. Lương một nhân viên marketing tầm tầm ở các công ty nhỏ cũng từ 3 triệu đồng/tháng trở lên. Còn nhân viên giỏi thì thu nhập có thể tính bằng nghìn đô, tùy năng lực. Lê Trung Thành - Phó tổng giám đốc Pepsi VN, là một trong những người marketing giỏi nhất Việt Nam với mức lương 6.000 USD/tháng…

Tiếp sau marketing, nghề được trả lương cao phải kể đến là hành chính văn phòng. Tại Việt Nam, với trên 200.000 doanh nghiệp, trung bình mỗi văn phòng có 2 nhân viên hành chính, sơ sơ đã có tới 400.000 nhân viên hành chính… Đặc biệt, các công ty đang “khát” lực lượng nhân viên hành chính nhân sự có chuyên môn, chính vì vậy mức lương trả cho những vị trí này khá hấp dẫn, các bạn trẻ có ước muốn nghề nghiệp này. Mức lương trung bình cho vị trí này ở công ty trong nước từ 2-3 triệu đồng/tháng và 300-450 USD/tháng ở công ty nước ngoài. Vị trí giám đốc nhân sự lương thậm chí từ 1.000-2.500 USD/tháng.

Nghề thứ 3 mà bạn trẻ có thể nhận được thu nhập cao ở hiện tại và cả tương lai chính là nghề bác sĩ. Ở Việt Nam, nhu cầu dịch vụ y tế ngày càng gia tăng. Số lượng bác sĩ được đào tạo hàng năm cung không đáp ứng đủ cầu. “Trong vòng 4 năm trở lại đây, bác sĩ nhi khoa ở tuyến huyện hầu như không có chứ đừng nói đến tuyến xã”, ông Nguyễn Văn Lộc - Phó giám đốc bệnh viện Nhi Trung ương phát biểu.

Tất nhiên, nếu muốn phát triển nghề bác sĩ, ngoài chuyên môn giỏi ra bạn còn cần một chút thương hiệu. Nếu có đủ hai yếu tố đó, ở bất cứ chỗ nào bạn cũng có thể sống ung dung thoải mái với nghề. Bạn nên biết rằng bác sĩ cũng là một nghề có thu nhập cao nhất trên thế giới. Ở Việt Nam, một bác sĩ trình độ chuyên môn trung bình có thể thu nhập trên 10 triệu đồng/tháng.

Nghề lương cao không cần phải có bằng đại học

Lập nghiệp ngày nay không nhất thiết phải bằng con đường học đại học. Nếu biết tính toán, các bạn trẻ có thể đi tắt bằng cách chọn học nghề vì thời gian học ngắn, dễ kiếm việc. Hiện nay, các doanh nghiệp trong nước đang thiếu trầm trọng nguồn lao động có tay nghề trong các ngành xây dựng, thợ hàn, điện cơ, điện tử và những nhân viên chuyên nghiệp cho ngành Du lịch - Nhà hàng - khách sạn.

Đến với nghề xây dựng:

Theo thống kê, những sinh viên tốt nghiệp các trường trung cấp xây dựng đều có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp. Nghề xây dựng rất “đắt hàng” bởi cung không đủ cầu, một phần do ít người muốn theo nghề xây dựng nên đào tạo càng không đủ đáp ứng nhu cầu. Đáng chú ý, mặc dù chịu ảnh hưởng rất nặng nề do khủng hoảng, suy giảm kinh tế, nhưng tốc độ tăng trưởng bình quân 2006-2010 của các doanh nghiệp thuộc Bộ Xây dựng vẫn đạt trên 20%/năm…

Nghề hàn:

Đây là nghề “đắt hàng” nhất hiện nay bởi nhu cầu trong và ngoài nước đều cần. Theo ông Vũ Minh Nhiên - Trưởng phòng đào tạo Trường cao đẳng nghề Lilama 1 (Ninh Bình), học viên khoa Hàn ra trường bao giờ cũng có việc làm ngay với mức lương trung bình 4-5 triệu đồng/tháng. Với những học sinh có chứng chỉ hàn 6G (hàn kỹ thuật cao theo tiêu chuẩn quốc tế) ra trường, lương ít nhất hơn 10 triệu đồng/tháng.

“Trung bình mỗi năm có khoảng 2.000 học sinh hệ trung cấp và cao đẳng ra trường, tuy nhiên lượng cung không đủ cung cấp cho các đơn vị trong ngành, chứ chưa nói đến ngoài ngành”, ông Nhiên cho biết.

Theo Bộ Lao động - Thương Binh và Xã hội, không chỉ doanh nghiệp trong nước thiếu lao động biết nghề hàn, thị trường xuất khẩu lao động tại Trung Đông cũng rất cần và sẵn sàng trả mức lương trên 1.000 USD/tháng.

Cơ điện tử:

Một trong những nghề hiện đại còn khá mới mẻ ở Việt Nam, mới được một số trường nghề đưa vào giảng dạy vài năm gần đây. Nghề này được đánh giá là chưa ra trường đã có việc làm.

Ông Trần Văn Hải - Hiệu trưởng trường Trung cấp nghề Hùng Vương (TP.HCM), cho hay: “Học nghề cơ điện tử thu nhập đâu có kém người có bằng đại học. 100% học sinh ngành này được doanh nghiệp đăng ký nhận khi đi thực tập. Có những học sinh ra trường mở công ty bảo trì máy móc doanh thu vài trăm triệu đồng/tháng; còn nếu đi làm cho các doanh nghiệp, kiếm 4-5 triệu đồng/tháng không khó”.

Nhân viên Du lịch - Nhà hàng - khách sạn: cung không đủ cầu

Hiện nay, tại các thành phố lớn, đặc biệt là các thành phố phát triển về dịch vụ du lịch ở VN như Hải Phòng, Huế, Đà Nẵng, Vũng Tàu... đang rất thiếu nhân lực cho ngành du lịch - nhà hàng - khách sạn với các ngành liên quan như: Ngành hướng dẫn viên; Ngành Quản Trị Nhà hàng; Nghiệp vụ lễ tân khách sạn; Nghiệp vụ Bàn chuyên nghiệp; Đầu bếp – làm bánh; Nghiệp vụ Phòng; Nhân viên Pha chế (Bartender)…

Bà Phạm Thị Vy - Hiệu trưởng trường Trung cấp Kinh tế - Du lịch Hoa Sữa (Hà Nội) cho biết: mỗi năm trường tuyển 500 chỉ tiêu hệ đào tạo nghề cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn và 500 chỉ tiêu cho hệ đào tạo theo yêu cầu. Thế nhưng, 1.000 người tốt nghiệp/năm vẫn không đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp trong khối ngành nghề này. Bà Vy còn cho biết thêm, đối với ngành nghề du lịch, cơ hội việc làm rất lớn cho các bạn trẻ có ý thức trau dồi kỹ năng nghề nghiệp ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Rõ ràng, thị trường việc làm tại Việt Nam là đầy tiềm năng. Nếu bạn biết cách đầu tư hợp lý, sẽ không quá khó để tìm được công việc với thu nhập như mong muốn.

vietclever.vn

Add comment


Security code
Refresh

the thao bong da 24h

Đối tác chiến lược

 

 

 

E-Commerce Promotion Company (ECPVietnam)

vexem.vn

Quảng cáo


Đang Online

Hiện có 304 khách Trực tuyến

Khởi nghiệp từ đâu

Trở thành triệu phú nhờ nuôi gà rừng

Trở thành triệu phú nhờ nuôi gà rừng

Thuần chủng thành công giống gà rừng quý hiếm, anh Phạm Văn Hà đã có thu...

19 July 2014 Đọc thêm...
bao moi cap nhat hang ngay

Sinh viên cần biết

17 thói quen đơn giản sẽ giúp bạn thành công sau 5 năm tới

17 thói quen đơn giản sẽ giúp bạn thành công sau 5 năm tới

Trên mạng xã hội Quora gần đây, một câu hỏi được trao đổi khá sôi nổi giữa...

16 July 2014 Đọc thêm...
bao moi cap nhat hang ngay

Tin tức

Tăng giảm vốn điều lệ trong công ty TNHH 2 thành viên trở lên

Tăng giảm vốn điều lệ trong công ty TNHH 2 thành viên trở lên

(DĐDN) - Việc tăng hay giảm vốn điều lệ trong công ty TNHH 2 thành viên trở lên được...

18 August 2013 Đọc thêm...
bao moi cap nhat hang ngay

Các nhà bảo trợ

 Bán hàng như chuyên gia